Giới thiệu VNPPA

Tin tức - sự kiện

Hệ thống Khu bảo tồn

Du lịch sinh thái

Giáo dục môi trường

Bảo tồn thiên nhiên

Chia sẻ sách - tài liệu

Sổ địa chỉ

Check Mail VNPPA

Đăng ký nhận tin

Weblinks

Skype online support
Skype Me™! Chat with me
Yahoo online support

 
Tiếng Việt | English

Điểm du lịch Cúc Phương: Vườn thực vật

images

Vườn thực vật nằm ở khu vực Đông Nam của VQG Cúc phương, khu vực có khí hậu nhiệt đới hơi ẩm, nhiệt độ trung bình năm 22,35 0C, lượng mưa 1987mm và độ ẩm trung bình 84,5%. VTV có diện tích 167 ha, trong đó có 100 ha là diện tích trồng cây, 51 ha là rừng tự nhiên trên núi đá, diện tích còn lại là khu vực hành chính của Vườn.

Việc thiết kế và bố trí các loài cây trồng dựa vào đặc điểm sinh thái của loài, điều kiện lập địa của khu vực và theo hệ thống tiến hoá. Diện tích VTV bao gồm một phần rừng thứ sinh đang phục hồi trên núi đá và gò đất, đại bộ phận diện tích đất còn lại là diện tích đất thung mà trước đây là rừng sau đó làm nương rẫy. VTV năm trong  dạng địa hình núi đá vôi có độ cao trung bình 200m - 250m và các thung núi thấp có độ cao từ 150m - 170m. Toàn bộ thung đất tương đối bằng phẳng, độ dốc không lớn, là dạng địa hình thuận lợi cho việc bố trí cây trồng và thuận tiện cho công tác quản lý baỏ vệ, nghiên cứu và tham quan du lịch.

Việc gieo trồng các loài cây trong VTV được áp dụng  một cách tổng hợp  các biện pháp lâm sinh  và bước đầu đã thu được kết quả như sau: Đã thu thập và trồng được 366 loài cây gỗ, trong đó có 210 loài cây của Cúc phương, 85 loài cây của Việt nam, 5 loài cây nhập nội; 20 loài cây ăn quả; 15 loài tre trúc; 15 loài cau dừa và 16 loài ráy. Trong tổng số loài đã trồng nói trên có 30 loài là những loài quý hiếm của Việt nam. Theo đánh giá ban đầu của Hội đồng khoa học VQG CP cho thấy đại bộ phận các loài cây đã trồng đều sinh trưởng tốt, 80% số loài có triển vọng phát triển thành rừng, 15 % số loài đã có khả năng cung cấp giống.

Ngoài mục đích bảo tồn các nguồn gen thực vật quý hiếm, có giá trị, gần đây Vườn đã tiến hành thử nghiệm nuôi bán hoang dã một số loài động vật như vượn, voọc, hươu, nai... Những động vật này được nuôi thả tự do trong môi trường tự nhiên nhưng được kiểm soát thông qua một số nội dung nghiên cứu. Chẳng hạn đối với các loài vượn, voọc đã nghiên cứu về việc tìm kiếm thức ăn, tập tính sinh hoạt và mức độ sử dụng môi trường và không gian sống. Việc nuôi thả  động vật trong VTV không chỉ phục vụ cho công tác bảo tồn mà còn phục vụ cho công tác du lịch.
            
Ngoài việc nuôi trồng các loài động thực vật nói trên, VTV đã xây dựng một hệ thống cơ sở hạ hầng tương đối tốt như hệ thống hàng rào lưới sắt xung quanh vườn, hệ thống đường ô tô, đường đi bộ, vườn hoa, các chòi quan sát, nhà nghỉ chân... Vì vậy đây không chỉ là công trình phục vụ cho công tác nghiên cứu mà còn là hiện trường lý tưởng cho các đoàn sinh viên học sinh thực tập và cũng là điểm tham quan lý thú đối với du khách trong và ngoài nước.  

Tuyến đường thăm VTV dễ dàng, với quãng đường đi bộ là 3 km. Để việc thăm VTV  được thuận lợi hơn du khách cần mang ống nhòm và nước uống.

 

Nguồn: VQG Cúc Phương

Tin tức khác:

Các dịch vụ du lịch tại Vườn quốc gia Cúc Phương
Các tuyến du lịch tại Vườn quốc gia Cúc Phương
Điểm du lịch Cúc Phương: Trung tâm cứu hộ linh trưởng
Điểm du lịch Cúc Phương: Cây Đăng cổ thụ
Điểm du lịch Cúc Phương: Trung tâm du khách
Điểm du lịch Cúc Phương: Hang con Moong
Điểm du lịch Cúc Phương: Hồ Yên Quang – Động Phò mã
Điểm du lịch Cúc Phương: Cây Trò ngàn năm
Tuyến du lịch Cúc Phương: Cây Sấu cổ thụ
Điểm du lịch Cúc Phương: Đỉnh Mây bạc
Điểm du lịch Cúc Phương: Bản Mường
Điểm du lịch Cúc Phương: Động Người xưa

 
Quy hoạch tổng thể...
Danh sách Ban chấp hành...
Hỗ trợ phát triển du...
Xây dựng kế hoạch...
Thông tin về...
Khóa tập huấn: Nâng...
Hồ Ba Bể có thể...
Vườn Quốc Gia Bến En...
Rừng ngập mặn –...
Khi cán bộ kiểm lâm...
Ưu tiên phát triển Du...
Bắc Mê, Hà Giang:...
Vườn Quốc gia Phong...
Hội nghị giao ban các...
Tranh cãi về thủy...
 
TÌM KIẾM GOOGLE
VISITOR
Thời tiết Tỷ giá
 
(Nguồn: vnexpress.net)


Right 1
Right 1